Lựa Chọn Sản Phẩm

Top 4 Yếu Tố Bạn Cần Biết Khi Lựa Chọn Túi Ngủ Dã Ngoại

5-yeu-to-lua-chon-tui-ngu-da-ngoai

[lwptoc]

Bạn hãy thông cảm đôi chút cho những nhà thám hiểm, nhà dã ngoại khi thấy họ có phần “ám ảnh” với tỉ lệ nhiệt độ/trọng lượng của những chiếc túi ngủ. Bạn chắc chắn sẽ không thể ngủ ngon trong một thời tiết lạnh giá và ngay cả những chiếc túi ngủ dã ngoại ultralight cũng sẽ là một trong những vật dụng nặng và chiếm nhiều không gian nhất trong chiếc balo của bạn. Vì vậy, dành thời gian nghiên cứu, lựa chọn túi ngủ dã ngoại phù hợp là một việc hết sức cần thiết.

Khi bạn lựa chọn túi ngủ dã ngoại cho chuyến đi sắp tới của mình, hãy chú ý đến 5 yếu tố sau đây nhé:

 • Xếp hạng nhiệt độ: Hãy lựa chọn túi ngủ có chỉ số nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ thấp nhất thường thấy trong những cuộc hành trình của bạn.
 • Đệm bơm hơi: Giống như một chiếc giường thì cần đệm và chăn, một giấc ngủ ngon ngoài trời sẽ cần đến đệm bơm hơi và túi ngủ. Lựa chọn đệm hơi đi kèm thích hợp với túi ngủ cũng là rất quan trọng.
 • Chất liệu cách nhiệt: Hai chất liệu phổ biến là tự nhiên và tổng hợp. Mỗi loại đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng – điều mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết ở bên dưới.
 • Trọng lượng: Chất lượng của vật liệu cách nhiệt cùng sự gọn nhẹ của túi ngủ dã ngoại là những yếu tố quan trọng. Khi bạn so sánh trọng lượng, hãy cân nhắc giữa những chiếc túi ngủ có cùng mức nhiệt độ.
 • Tính năng: Hãy xem xét những tính năng thêm vào phù hợp với bạn như khả năng điều chỉnh nhiệt độ, túi lưới, độ mở rộng hay kết hợp với nhiều loại đệm hơi khác nhau…

Sự phân biệt giữa hai loại túi ngủ này chỉ mang tính hình thức và không thực sự khó như bạn nghĩ. Nếu bạn là một người vừa thích leo núi, trekking, vừa thích kiểu cắm trại nhẹ nhàng thì hãy lựa chọn túi ngủ dã ngoại bởi mỗi gram trọng lượng đều quan trọng khi bạn mang nó trên vai hơn là để trên xe máy hay ô tô.

1. Tìm Hiểu Về Xếp Hạng Nhiệt Độ

Xếp hạng nhiệt độ hay chỉ số nhiệt độ của một chiếc túi ngủ xác định nhiệt độ thấp nhất mà nó được thiết kế để giữ ấm cho người sử dụng. Với những người mới bắt đầu, bạn sẽ muốn lựa chọn túi ngủ dã ngoại với chỉ số nhiệt độ thấp hơn mức nhiệt thấp nhất mà bạn trông đợi sẽ gặp phải trên hành trình của mình. Nếu vẫn còn do dự, hãy hiểu rằng đó là một lựa chọn khôn ngoan vì bạn hoàn toàn có thể mở túi ngủ ra để hạ mức nhiệt xuống nếu thời tiết dần trở nên ấm hơn.

Có một thông số để so sánh dễ dàng hơn là rất cần thiết nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn biết một chút về các chỉ số nhiệt độ này. Để đơn giản cho bạn đọc, YourKamp sẽ liệt ra những điểm quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Xếp hạng “ISO” hay “EN” (thị trường Mỹ) và “TcomF”, “Tlim” (thị trường Châu Âu): Đây là những tiêu chuẩn xếp hạng nhiệt độ thông dụng sẽ giúp bạn so sánh các sản phẩm túi ngủ dã ngoại giữa một hãng hoặc nhiều hãng sản xuất khác nhau. (Các sản phẩm túi ngủ Naturehike hiện tại đang sử dụng tiêu chuẩn TcomF và Tlim của thị trường Châu Âu).
 • Với các xếp hạng này, túi ngủ thường có hai ngưỡng nhiệt độ quan trọng: Nhiệt độ thoải mái và nhiệt độ giới hạn: “Nhiệt độ thoải mái” là nhiệt độ mà túi ngủ sẽ giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái, ấm áp, trọn vẹn nhất và cũng là chỉ số được quan tâm nhất. “Nhiệt độ giới hạn” là mức nhiệt thấp hơn khoảng 5-7 độ C, đây là lúc bạn sẽ bắt đầu cảm thấy lạnh nhưng túi ngủ vẫn đủ sức giữ ấm cho bạn và giúp bạn ngủ ngon giấc nhưng nếu nhiệt độ giảm thấp hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm của bạn.
 • Xếp hạng nhiệt độ không phải là sự đảm bảo cho sự ấm áp của bất kì chiếc túi ngủ nào: Những chỉ số nhiệt độ này rất hiệu quả khi bạn cần so sánh giữa các sản phẩm khác nhau. Nhưng để chúng hoạt động hiệu quả trong thực tế, bạn sẽ cần cân nhắc nhiều thứ khác như việc kết hợp với đệm bơm hơi khi lựa chọn túi ngủ dã ngoại, thứ được đề cập ngay bên dưới đây.

lua-chon-tui-ngu-da-ngoai-theo-nhiet-do

Lựa chọn túi ngủ dã ngoại theo thông số nhiệt độ theo tiêu chuẩn TcomF và Tlim

2. Kết Hợp Với Chiếc Đệm Hơi Của Bạn

Túi Ngủ – Đệm Hơi – Cặp Sản Phẩm Không Thể Thiếu

Có một điều luôn đúng rằng trong điều kiện thực tế, sự ấm áp và thoải mái của giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn là chỉ với những chỉ số nhiệt độ của những chiếc túi ngủ dã ngoại. Độ ẩm, gió, lều, mặt đất, quần áo,… là những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng nhất định đến trải nghiệm của bạn. Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả chính là kết hợp túi ngủ và đệm hơi của bạn để tạo ra một hệ thống ngủ (Sleep System) ấm áp. Nó sẽ bao gồm 3 thành phần chính: 1) Túi ngủ dã ngoại, 2) Đệm bơm hơi, 3) Quần áo bạn mặc.

Nếu bạn sử dụng chiếc đệm hơi quá mỏng trong thời tiết quá lạnh, cơ thể bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận thấy sự lạnh giá này từ mặt đất. Hoặc một bộ quần áo quá mỏng manh cũng sẽ khó có thể giữ bạn ấm áp suốt cả đêm. Một sự kết hợp tốt sẽ đảm bảo giấc ngủ của bạn được trọn vẹn nhất có thể.

ket-hop-dem-bom-hoi

Kết hợp giữa túi ngủ và đệm bơm hơi

Hệ Thống Ngủ (Sleep System): Kết Hợp Túi Ngủ Và Đệm Hơi Như Thế Nào?

ĐIỀU KIỆN THỜI TIẾT MÁT MẺ LẠNH GIÁ CỰC LẠNH
Nhiệt Độ Dự Kiến Vào Ban Đêm 18 – 20 độ C 9-11 độ C 0-5 độ C
Độ Dày Đệm Hơi 2-3 (cm) 4-6 (cm) 6-8 (cm)
Nhiệt Độ Túi Ngủ  15 độ C 7 độ C -2 độ C

Bạn có thể tham khảo ngay bài viết về Top 5 túi ngủ Naturehike tốt nhất dưới đây với dải nhiệt độ từ -2 độ C đến 15 độ C để lựa chọn túi ngủ dã ngoại phù hợp nhất với nhu cầu bản thân và điều kiện thực tế.

Đọc Thêm: Top 5 Túi Ngủ Naturehike Tốt Nhất 2022

3. Các Chất Liệu Cách Nhiệt

Lựa chọn chất liệu cách nhiệt là bước quan trọng đầu tiên để lựa chọn túi ngủ dã ngoại của bạn.

Loại Chất Liệu Ưu Điểm Chính
Tự Nhiên (Lông ngỗng, lông vịt)
 • Trọng lượng nhẹ.
 • Dễ nén gọn.
 • Cực kì hiệu quả trong thời tiết lạnh và khô ráo.
 • Độ bền cao
Tổng Hợp (Polyester)
 • Khô ráo nhanh chóng.
 • Cách nhiệt ngay cả khi bị ướt.
 • Không gây dị ứng hay kích ứng da.

Bất kể bạn chọn loại vật liệu cách nhiệt nào, điều bạn cần biết là chúng đều được thiết kế để làm đầy chiếc túi ngủ dã ngoại của bạn, nằm giữa phần vải mặt trong và mặt vải bên ngoài của túi ngủ. Mục đích cuối cùng là để phân phối đều lớp chất liệu này và tránh không cho luồng khí lạnh đi vào.

Chất liệu cách nhiệt tự nhiên: Thường đắt hơn so với dòng túi ngủ sử dụng chất liệu tổng hợp do chúng có trọng lượng nhẹ hơn và dễ nén gọn lại hơn. Bên cạnh đó, các chất liệu tự nhiên như lông ngỗng hay lông vịt có độ bên tốt hơn các sản phẩm tổng hợp, có nghĩa là chiếc túi ngủ sẽ có thể duy trì mức nhiệt độ lý tưởng của nó trong một thời gian dài (một thập kỷ nếu bạn giữ gìn cẩn thận đấy).

Chất liệu cách nhiệt tổng hợp: Mang đến hiệu quả/giá thành vô cùng tốt, đặc biệt là với những người mới bắt đầu với loại hình cắm trại, dã ngoại. Không như chất liệu tự nhiên, vật liệu tổng hợp vẫn giữ nhiệt cực tốt ngay cả khi bị ướt, điều khiến nó trở thành lựa chọn túi ngủ dã ngoại số một tại vùng khí hậu ẩm thấp. Gần như mọi thương hiệu đều có dòng túi ngủ dã ngoại từ vật liệu tổng hợp, hầu hết là từ Polyester.

Điều quan trọng bạn cần nhớ rằng chất liệu cách nhiệt là yếu tố chính ảnh hưởng đến trọng lượng của một chiếc túi ngủ, đặc biệt là khi bạn nén gọn nó lại để mang đi. Hãy so sánh thông số kích thước gấp gọn để chắc chắn lựa chọn túi ngủ dã ngoại phù hợp nhất với bạn.

4. Trọng Lượng Của Túi Ngủ Dã Ngoại

Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến trọng lượng của chiếc túi dã ngoại chính là chất liệu cách nhiệt cũng như hình dáng của chúng. Khả năng cách nhiệt, giữ ấm càng tốt sẽ mang tới sự thoải mái cho người dùng nhưng đổi lại chính là việc gia tăng trọng lượng đáng kể. Hãy cần nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng dưới đây khi bạn lựa chọn túi ngủ dã ngoại cho mình.

Ảnh hưởng từ tỉ lệ nén: Trọng lượng của chiếc túi ngủ là điều quan trọng khi bạn mang nó sau balo của mình. Tỉ lệ nén của chiếc túi ngủ sẽ nói cho bạn biết độ dày của lớp cách nhiệt từ đó ảnh hưởng đến trọng lượng. Một số người dùng xem còn xem đây là một yếu tố tiên quyết khi nói đến độ ấm của một chiếc túi ngủ. 

Ảnh hưởng từ hình dáng: Một chiếc túi ngủ nhỏ gọn và vừa vặn sẽ có trọng lượng nhẹ hơn một chiếc túi ngủ đẹp đẽ và rộng rãi. Túi ngủ dã ngoại thường có ba hình dáng sau:

hinh-dang-cac-loai-tui-ngu

Lựa chọn túi ngủ dã ngoại theo hình dáng

Kiểu Xác Ướp (Mummy): Thiết kế tập trung vào việc tăng độ ấm và giảm trọng lượng, loại túi ngủ này có đường cắt thon gọn ở phần thân dưới, cùng mũ trùm đầu để giữ ấm tốt hơn.

Kiểu Bán Chữ Nhật (Semiretangular): Là một trong những kiểu thiết kế được ưa chuộng, tập trung vào việc dung hòa giữa sự ấm áp và thoải mái.

Kiểu Hình Chữ Nhật: Là thiết kế thông dụng nhất hiện tại, rất nhiều túi ngủ sử dụng hình dáng đơn giản này để tối đa hóa không gian bên trong.

Tham Khảo Ngay: Túi Ngủ Naturehike NH21MSD09 với trọng lượng chỉ 800g

5. Các Tính Năng Bổ Sung

Mũ Chùm: Tính năng mũ chùm đi kèm sẽ đem đến nhiều sự ấm áp hơn, đặc biệt là khi bạn có thể bao quanh hoàn toàn phần đầu của mình.

Chống giật khóa kéo (Anti-snag Zipper): Việc kéo khóa quá mạnh thường sẽ làm rách túi ngủ và điều này thực sự gây ra nhiều sự khó chịu. Để giải quyết điều này, hãy mua túi ngủ cắm trại của các hãng sản xuất có trang bị miếng bảo vệ hoặc nắp cài riêng cho khóa kéo.

Khóa kéo bên trái hoặc phải: Đây không phải là một tính năng quá quan trọng nhưng sẽ vô cùng có ích nếu bạn có chuyến đi dã ngoại theo cặp đấy, bạn hoàn toàn có thể gắp hai túi ngủ này lại với nhau bằng hai túi ngủ ngược khóa kéo cùng loại.

Túi lưới: Là một chiếc túi nhỏ nằm gần khu vực ngực của chiếc túi ngủ, tiện lợi để bạn cất giữ những món đồ nhỏ như đồng hồ, vòng tay, điện thoại hay móc khóa.

Túi đựng gối: Một vài túi ngủ có phần túi đựng gối cho phép bạn để vào một ít vải hoặc gối bơm hơi để tạo nên một chiếc gối êm ái. Nếu túi ngủ của bạn không có tính năng này thì bạn hoàn toàn có thể sắm cho mình một chiếc gối bơm hơi đi kèm.

chuc-nang-cua-tui-ngu

Chức năng túi đựng gối của túi ngủ


Tham khảo các sản phẩm túi ngủ Naturehike tại YourKamp: https://yourkamp.com/cua-hang/tui-ngu/

Liên hệ ngay với YourKamp để nhận được sự tư vấn tốt nhất cho chuyến đi sắp tới của bạn nhé:


Cách chúng ta du lịch đang dần thay đổi từng ngày. Chúng ta không còn muốn những kì nghỉ, những tour du lịch phổ thông, được thiết kế cho tất cả mọi người nữa. Ta muốn được tự mình khám phá, đắm chìm vào văn hóa địa phương và không chỉ đơn thuần là nhìn ngắm thế giới tự nhiên mà phải là thực sự sống với nó. Là sự kết hợp đầy độc đáo giữa thiên nhiên và sự tự do, cắm trại thực sự là cơ hội để bạn có được những trải nghiệm chân thực nhất về những vùng đất đầy mê hoặc trên khắp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *